Tư vấn về Bí kíp chọn thịt bò bạn nên biết

Tư vấn về Bí kíp chọn thịt bò bạn nên biết

Thịt cổ và vai: Phần thịt này có nhiều mỡ gân xen lẫn nhau. Khi chế biến, phần nào ít mỡ hơn có thể dùng cho món xào hay bò lúc lắc rất mềm và ngon. Còn phần mỡ nhiều dùng chế biến cho món bò..

 

Để làm bà nội trợ đảm, các chị em nên biết bí kíp chọn thịt bò sao cho thật tươi ngon.

Thịt là một trong những nguồn thực phẩm có giá trị cao. Thịt các động vật máu nóng như thịt heo, bò, gia cầm… có chứa nhiều a-xit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin… Thịt bò chứa nhiều sắt, protein, kali, a-xit amin… bổ sung năng lượng cho hệ cơ và tăng sức dẻo dai cho cơ thể rất tốt.

Tư vấn về Bí kíp chọn thịt bò bạn nên biết

Tư vấn về Bí kíp chọn thịt bò bạn nên biết

“Chị ơi, chị cho em 2 lạng thịt bò để xào?” hay “Chị ơi, chị cho em nửa ký thịt bò làm món kho?”… Đó là những câu nói quen thuộc luôn xôn xao tại quầy thịt bò.Khác với thịt heo là để nguyên da các phần mông, thăn, đùi… thịt bò đã lọc bỏ da, chỉ để nguyên khổ thịt nên cũng khó nhận biết. Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn thịt bò và biết cách nấu món gì cho phù hợp với từng phần thịt đó, BGĐ sẽ cùng bạn đi chợ và tham khảo những “bí kíp” để mỗi ngày càng đảm đang hơn chuyện bếp núc nhé!

Nhận biết một số loại thịt bò phổ biến nhất:

1. Thịt cổ, vai và bên hông sườn
– Thịt cổ và vai: Phần thịt này có nhiều mỡ gân xen lẫn nhau. Khi chế biến, phần nào ít mỡ hơn có thể dùng cho món xào hay bò lúc lắc rất mềm và ngon. Còn phần mỡ nhiều dùng chế biến cho món bò nấu bia, bò nấu rượu vang… là thích hợp hơn.
– Bên hông sườn: Nằm gần phần bụng dưới của con bò. Phần thịt này ít mỡ và khi sơ chế có thể lọc lớp mỡ một cách dễ dàng và thích hợp cho món hầm.

2. Sườn non, bắp bò và thịt cốt-lết
– Sừon non: Ở vị trí ngang của bẹ sườn. Sau khi đã lọc hết phần nạc, chặt ngang lớp sụn sẽ lộ ra những miếng sườn non. Sườn non phù hợp nấu nước, canh, kho…
– Bắp bò: Nằm ở phần thịt đùi trước của con bò. Phần thịt này có nhiều gân rời, thích hợp cho việc nấu món như bò nấu tiêu xanh, bắp bò nấu cải chua…
– Cốt lết: Thích hợp cho những món nướng.

3. Nạc lưng và thịt cuối lưng
– Nạc lưng: Nằm cạnh phần thịt cốt-lết, phần này có thể chế biến nhiều món như: thịt vừa có nạc và mỡ dùng cho món thịt hun khói, thịt nạc có thể xào hoặc kho…
– Thịt cuối lưng: Phần này lẫn cả mỡ và gân. Tùy vào món ăn mà bạn có thể lạng bỏ mỡ. Sau khi lạng bỏ mỡ phần này sẽ có dáng thuôn dài và thịt mềm như thịt thăn nên thích hợp cho nhiều món.Cách chọn và xắt thịt bò

Chọn những miếng có thớ khô mịn màu đỏ tươi, lớp mỡ vàng và có mùi thơm dễ chịu. Khi cầm vào miếng thịt bạn cảm thấy có sự săn chắc, ấn tay có độ đàn hồi mạnh, khi gói sẽ dính vào lá hoặc giấy. Không chọn những miếng có màu tái xanh, mùi ôi hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt vì đây là thịt bò bị sán hay bị gạo. Thăn bò là phần thịt ngon nhất với hình dáng thon dài, phía đuôi nhọn, phần đầu là nguyên một khối tròn. Phần thịt này có một lớp gân xơ mỏng bám ở mặt trên. Khi sơ chế dùng dao sắc lạng bỏ lớp gân xơ trước khi chế biến món.
Muốn xắt thịt bò đừng dai, bạn hãy xắt theo sớ ngang, vát miếng mỏng cho dễ xào nấu.

Bepgiadinh.com