Giỏ quà tết đã ra đời từ khi nào?

Giỏ quà tết đã ra đời từ khi nào?

Đã bao thế kỷ trôi qua, dù cho trải qua bao cuộc cách mạng công nghệ kỹ thuật, nhưng giỏ vẫn được làm hoàn toàn thủ công bởi bàn tay của những người thợ khéo léo. Cho dù là chiếc giỏ ở.. 

Ở Việt Nam người ta chỉ quen tới những giỏ quà tết tặng biếu vào dịp cuối năm. Nhưng ít ai biết được rằng giỏ quà có xuất xứ từ các nước châu Âu và có lịch sử rất lâu đời.

Theo truyền thuyết Hy lạp, một trong những giỏ quà được biết đến sớm nhất là giỏ quà đựng cây non do nữ thần Eostre mang theo như một món quà tế thần trong dịp lễ Phục sinh. Theo kinh Cựu ước thì giỏ quà đầu tiên được biết đến là chiếc giỏ đựng Moses (nhà tiên tri lừng danh của người Do thái) mới sinh do mẹ của ngài giấu trong bụi cây cạnh dòng sông. Sau đó con gái của một gia đình quý tộc ở Ai cập đã vô tình tìm thấy và mang Moses về chăm sóc và nuôi nấng. Trong kinh thánh, chúa Giê su cũng đã dùng phép thuật để cứu đói người dân bằng những ổ bánh mỳ và cá, tất cả đều được đựng trong những chiếc giỏ đan.

 

Giỏ quà tết đã ra đời từ khi nào?

Giỏ quà tết đã ra đời từ khi nào?

Mặc dù không ai có thể nói chính xác chiếc giỏ quà tặng đầu tiên do ai phát minh ra hay được sử dụng trong dịp nào nhưng nhìn vào lịch sử của người châu Âu cũng cho thấy giỏ quà thực sự gần gũi và đã trở thành một vật không thể thiếu trong cuộc sống đời thường của họ. Nhiều công trình khai quật khảo cổ học cũng đã tìm thấy những vết tích của giỏ có niên đại tới 12.000 năm xung quanh các lăng tẩm tại Ai cập và Neanderthal. Qua những mảnh giỏ được tìm thấy trong những ngôi mộ cùng với phấn hoa, thật dễ dàng để giả định được rằng người cổ đại đã quan tâm tới những người thân yêu của họ cũng như cách mà ngày nay chúng ta quan tâm tới nhau thông qua những giỏ quà tặng. Từ xa xưa, trong những đồn điền trang trại, giỏ đã được sử dụng để đựng trứng của gia cầm và có mặt trong nhà, trong bếp để đựng thức ăn hay các đồ dùng cá nhân. Nó trở nên thân thuộc đến nỗi cho dù đi du lịch, dã ngoại hay tới thăm gia đình, bạn bè họ đều mang theo một chiếc giỏ trong đựng những đồ tự làm như bánh mỳ, xúc xích, kẹo mứt truyền thống để thể hiện tình cảm chân thành.

Đã bao thế kỷ trôi qua, dù cho trải qua bao cuộc cách mạng công nghệ kỹ thuật, nhưng giỏ vẫn được làm hoàn toàn thủ công bởi bàn tay của những người thợ khéo léo. Cho dù là chiếc giỏ ở châu Âu, châu Mỹ hay châu Á thì cũng đều được làm thủ công không hề có sự hỗ trợ của máy móc. Có lẽ bởi vậy mà chiếc giỏ luôn hiện hữu như những gì nguyên thủy nhất và chăm chút nhất bởi nó được làm thuần túy từ bàn tay con người. Có những nơi mà giỏ đã trở thành biểu trưng cho nghệ thuật với những sáng tạo cả về chất liệu và hình thức hay màu sắc.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày nay người ta có rất nhiều sự lựa chọn để đựng đồ dùng trong nhà, có nhiều vật dụng giúp mang đồ dùng đi các nơi thuận tiện hơn, có nhiều loại quà tặng gọn nhẹ và đẹp mắt hơn nhưng giỏ quà không vì thế mà mất đi chỗ đứng. Có lẽ do truyền thống, lịch sử, thói quen và đặc trưng của giỏ quà mà từ khi xã hội thành lập tới nay giỏ quà vẫn mang những ý nghĩa thực tế, nét thú vị, sự khác biệt và là phương tiện hữu hình của giao tiếp. Ngày hôm nay, cũng như bao ngày tháng qua, một giỏ quà hay một giỏ đầy hoa vẫn là một trong những cách đẹp nhất để nói rằng bạn quan tâm.